Bún chả Hồ Gươm ở Sài Gòn

22:39 | 25/10/2017

Bai 300.jpgNgọc Trâm

Văn hóa Việt Đức: Chủ quán bún chả này là của một quý ông tên Khanh người Hà Nội, đích thị dân phố Hàng Gai – hàng xóm với Hồ Gươm. Con phố liền với phố Hàng Đào, Hàng Ngang... các con phố cổ của thị thành không lẫn vào đâu được.

Quý ông này đi nhập ngũ xong, trở về kế thừa nghề làm bún chả của gia đình để mưu sinh, anh đã khôn ngoan lấy “Hồ Gươm” là thương hiệu của quán. Nếu nói bún chả là món ăn của Hà Nội thì có vẻ chung chung, nhưng với cái tên Hồ Gươm đã nói lên tất cả những nét tinh hoa sâu sa từ sản vật đến tâm hồn tính cách người Hà Nội vừa quen vừa độc đáo vừa rất rõ nét hào hoa của xứ kinh kỳ từ thượng cổ đến nay.

Món bún chả ra đời ở đất Thăng Long từ hàng trăm năm, cho đến nay kỹ năng chế biến món ăn này vẫn được gia đình ông Khanh giữ được cái hồn và bản chất của nó.

Người Hà Nội vốn tinh tế nên miếng thịt làm bún chả cũng phải làm tinh tế, thịt thái ra không quá dầy, không quá mỏng, cùng với thịt bằm viên lại, rồi với khả năng tẩm ướp gia truyền. Từng miếng thịt, từng viên thịt bằm xếp lên vỉ nướng, miếng thị chín vàng cong lên trên than hồng nhanh chóng theo khói tỏa đi khoe khoang mùi thơm trong không gian khiến những lữ khách thêm cồn cào khi chờ đợi.                                    

Pha chế nước mắm cũng phải làm sao cho mềm đầu lưỡi khi ăn, chả nướng xong thả vào chén nước mắm mỡ mỏng manh óng ánh trong chén thơm ngậy, cắn miếng thịt nướng giòn, không dai, nhai cùng rau thơm, xà lách, nó sẽ khiến bạn quên đi mọi sự đời ở quanh mình để cảm nhận cái ngon đúng nghĩa của bún chả do chính gốc người Hà Nội tạo ra. Chính vì miếng ngon mê hồn này mà ngày xưa có một ông đồ khăn xếp, áo the từ nhà quê ra đất kinh kỳ tình cờ ngửi thấy mùi thơm của thịt nướng phải sững người hít hít mũi mà thốt lên:

Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long.

Bún chả là đây có phải không?... ”

1.jpg

Từ món ăn làm siêu lòng người quân tử cho đến các cụ lý, sau này là là các tầng lớp trí thức, sinh viên và đông đảo dân Hà thành ngày xưa cho đến ngày nay. Những năm gần đây được phổ biến rộng rãi ở Sài Gòn nhưng nhiều quán đã phải sớm đóng cửa vì thiếu một ngôn ngữ nào đó đúng với cái ngon của món bún chả này. Nhờ cung cách niềm nở tiếp khách đến thưởng thức nên quán Hồ Gươm luôn bận rộn. Đôi lúc có những khách các tỉnh được gia đình đưa đến ăn phải gật gù không nói lên lời. Cũng là bún cũng là thịt sao nó khác món thịt nướng miền tây vậy? 

4.jpg 

9.jpg

 Mua mang về nhà cho các con cháu thưởng thức

8.jpg

Các giáo viên đến ăn trưa

3.jpg

Các bạn trẻ hẹn gặp nhau tại đây thưởng thức

5.jpg

Quán luôn hết chỗ ngồi

Bai 12.jpg

Người Hà Nội ở Sài Gòn đến thưởng thức cho đỡ nhớ món ăn xưa

Không chỉ có một món bún chả, khách đến quán Hồ Gươm không thể không ăn món thứ hai là nem rán. Nem rán cũng là món tuyệt chiêu của gia đình trên nửa niên kỷ qua. Nhân nem là bản hòa tấu của thịt cua bể, thịt heo, tôm tươi, miến, nấm hương, nấm mèo, hành tươi và các gia vị khác thành sản phẩm thơm thảo trước khướu giác, hấp dẫn với vị giác mà chỉ có bàn tay người Hà Nội với kỹ năng riêng tạo nên.

Nem gia truyen1.jpg

Nem gia truyen.jpg

Chưa hết, bánh tôm của quán Hồ Gươm cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên về cái ngon rất riêng của nó. Đó là ba món ăn độc đáo cổ truyền của đất Thăng Long xưa được phục hiện ở quán Hồ Gươm này, nhưng chỉ bán với giá mà bất kỳ người lao động nào cũng có thể vào quán thưởng thức được.  

Banh tom.jpg         

Quán Hồ Gươm của ông Khanh hiện ở số 6B đường Trần Phú, phường 5, quận 5 TP Hồ Chí Minh, gần ngã 6 Nguyễn văn Cừ - Nguyễn Thị Minh Khai – Ngô Gia Tự ... Học sinh, sinh viên thăm dò trên mạng cũng ríu rít đến quán Hồ Gươm ngồi với nhau vừa ăn vừa “tám” đủ chuyện. Một nhóm có thầy giáo và học viên lớp học tiếng Đức ở một Trung tâm gần đó cũng nghe tin hẹn gặp nhau tại đây thết đãi nhau món bún chả, nem rán, bánh tôm Hồ Gươm.    

HG 4.jpg

Đông đảo lữ khách ngồi trong quán

Bún chả, với người Nam bộ thì đơn giản chỉ là một món ngon để thưởng thức, nhưng với người miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng thì đến quán Hồ Gươm ăn bún chả còn là để gặp gỡ lại những ngày tháng kỷ niệm của nơi mình đã sinh ra và lớn lên. 

5.jpg

HG 6.jpg

Mỗi lần đến với bún chả như được đến với một người bạn thân thiết. Điều đáng nhớ hơn cả là cách tiếp đón ý nhị rất Hà Nội của ông chủ nơi đây, cùng với ứng xử điềm đạm của người vợ, chị là Tiến sĩ địa lý đang giảng dạy tại trường Đại học Sư Phạm TP Hồ Chí Minh, thỉnh thoảng có thời gian rảnh là chị đến quán phụ cho chồng. Đó là hình ảnh đẹp về văn hóa sống và những thi vị từ các món ăn đã khiến cho thực khách không thể quên quán Hồ Gươm, vào ngày cuối tuần khách đi đông phải đạt chỗ trước. 

HG 13.jpg

Rẻ, ngon, ấn tượng là những gì họ ghi nhớ để “Đến hẹn lại lên”.