Đi ngắm hoa mùa xuân ở Đức

11:48 | 25/04/2020

H 300 a.jpgTrân Bảo

Văn Hóa Việt Đức: Ở Đức có rất nhiều loài hoa trắng nở vào  giữa mùa xuân. Các giống cây cao nở hoa trắng, phủ lên mình một màu như tuyết. Hoa tường rào, hoa cảnh, hoa trồng ban công, hoa trồng chậu v v… sáng  tinh khiết, đi đâu cũng thấy.

Có nhiều loại cây cao hoa màu hồng, màu đỏ nở to như hoa sen, đến cuối tháng tư thì rụng kín mặt cỏ.

Tháng tư là mùa hoa táo và hoa anh đào nở tưng bừng khắp nơi. Ngồi trong xe đi hết một buổi càng ngắm càng ham mê.

H 1.jpg

Hoa táo

H 11.jpg

Hoa trong bụi rậm chẳng biết tên gì nhưng đẹp như hoa trồng trong chậu

Những loài hoa nhỏ thì khiêm tốn e ấp như: hoa băng sê, thạch thảo, thu hải đường nhiều màu, forget my not (tiếng Đức Vergiss mein nicht). Đặc biệt hoa tu líp thì không nói hết được cái đẹp kiêu sa.

Sau mùa đông, những cánh đồng chưa trồng trọt là lúc hoa cúc dại mọc đầy trên đồng thay cho màu xanh của cỏ.

Tháng tư cũng là mùa hoa cải dầu đang trổ hoa, cánh đồng hoa cải màu vàng trải dài đến cuối trời.

Chưa hết, trên lề đường cũng đầy hoa dại tranh đua với nhau khoe sắc. Hoa dại rất mạnh mẽ, chúng lách qua kẽ hở của gạch xi măng để ngoi lên nở hoa vàng rực.

Mùa xuân thật là thú vị. Không chỉ hoa đẹp trong thiên nhiên, khi có nắng ấm là lúc các gia đình nhộn nhịp đến các nhà kính mua hoa về trồng trong vườn và trồng ở ban công.

Xung quanh chung cư, bước ra khỏi cửa là thấy hoa. Hoa bên lối đi, hoa trong vườn, hoa ngoài phố.

Từ tháng 5, có nắng nhiều thì hoa càng đẹp hơn, là thời điểm người Đức thích đi dạo trên phố, đi bộ hoặc đi xe đạp.

Tại siêu thị Bauhaus dòng người với xe đẩy xếp hàng dài để vào mua hoa. Kiểu xếp hàng chống dịch giãn cách càng làm cho dòng người dài thêm nhiều lần so với mọi năm. Ở Đức, hầu hết nhà nào cũng trồng hoa ngoài vườn, ngoài cửa, ngoài ban công. Hoa luôn đồng hành với cuộc sống của người Đức. Vào giờ trưa hoặc xế chiều, nhiều người ngồi phơi nắng ở hiên nhà hay ban công sau bồn hoa là hình ảnh quen thuộc thường thấy ở Đức.

Chỉ khổ nỗi ngắm hoa mùa dịch mỗi lần xuống xe chụp ảnh hoa lại phải đeo khẩu trang. Thưởng thức nét đẹp quang cảnh cũng phải an toàn sức khỏe khi vẫn còn dịch bệnh.

Số người  nhiễm bệnh ở Đức đã giảm dần. Đó là hy vọng sẽ được tự do thưởng ngoạn những nét đẹp vô giá của cây xanh trong rừng, hoa đẹp mọi nơi. Và, lũ chim hoang sẽ trở về chốn cũ để cái đẹp thiên nhiên được trọn vẹn, cuộc sống thú vị hơn.